Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa? Những lưu ý khi sử dụng

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa? 

Câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này đó là không nên. Đeo kính áp tròng khi ngủ trưa không phải là một sự lựa chọn tốt. Trong trường hợp chỉ đeo như vậy vào một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu về lâu dài chắc chắn nó sẽ đem lại những tác động tiêu cực đến thị giác của bạn. Và ánh sáng của môi trường có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, và việc đeo kính áp tròng khi ngủ trưa cũng làm gia tăng khả năng này.

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa
Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Tại sao không nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa?

Bên cạnh những loại kính chuyên dụng được bác sĩ khuyên dùng để sử dụng như kính áp tròng Ortho-K thì tuyệt đối không nên đeo. Hãy hạn chế nhất việc đeo khi ngủ để có thể cho mắt được nghỉ cũng như có môt giấc ngủ thật sâu. Sau đây là một số lý do cho việc có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa:

 • Ảnh hưởng đến chu kỳ của giấc ngủ: Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh dương, có tác động lớn đến chu kỳ tự nhiên của giấc ngủ. Ánh sáng xanh dương giúp kiểm soát sự thức tỉnh và giấc ngủ bằng cách ức chế sự sản xuất melatonin, hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Khi bạn đeo kính áp tròng, nếu chúng không chống ánh sáng xanh dương, có thể làm tăng cường ánh sáng này và làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Khô mắt: Như mọi người đã biết, giác mạc là một vùng vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương và luôn cần được cấp ẩm thường xuyên để cân bằng lại độ ẩm. Khác với kính cận, nó giúp bạn có thể nhìn được rõ hơn cũng như tiện lợi hơn, nhưng đồng nghĩa với việc nếu đeo hằng ngày sẽ khiến mắt bạn bị dại hơn. Kính áp tròng có phần nhỉnh hơn so với kính cận là nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ. Vậy có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa?
 • Tổn thương giác mạc: Nếu đeo kính áp tròng quá nửa ngày mà không có sự hỗ trợ của thuốc nhỏ mắt sẽ khiến mắt trở nên khô hơn, các hàng rào bảo vệ mắt cũng sẽ suy yếu dần và dễ bị vi khuẩn tấn công.
 • Sự tự nhiên của cơ thể: Cơ thể chúng ta được lập trình để phản ứng với ánh sáng như một cách để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ và thức tỉnh. Đeo kính áp tròng khi cơ thể cần “được bảo vệ” khỏi ánh sáng có thể ngăn cản cơ thể hoạt động theo tự nhiên của nó. Vậy có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa?

 

Tại sao không nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa
Tại sao không nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Làm thế nào khi vô tình đeo kính áp tròng đi ngủ

Lỡ vô tình có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa thì bạn đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh và lấy thuốc nhỏ mắt để nhỏ giúp cho mắt tăng độ ẩm. Sau đó hãy tháo lens ra khỏi mắt và tiếp tục nhỏ thêm một lần nữa để đôi mắt của bạn được cấp ẩm đầy đủ.

Nếu chẳng may lỡ đeo kính áp tròng khi ngủ, hãy làm theo những cách sau:

 • Thường xuyên nhỏ mắt để cung cấp thêm độ ẩm cho giác mạc.
 • Tháo kính áp tròng và bỏ ra khay để vệ sinh
 • Chưa vội đeo lại kính áp tròng, hãy dành thời gian cho mắt bạn được nghỉ ngơi và hồi phục. Đó là khoảng thời gian cần thiết để mắt có thể thư giãn. Vậy có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa?
 • Ngâm kính áp tròng trong vòng 30-60′ cũng có thể giúp kính áp tròng có độ ẩm hơn. Dù chỉ có ít thời gian, cũng hay tháo ra và ngâm nó

Những lưu ý cần biết khi Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa

Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa? Và đây là những lưu ý:

 • Cẩn rửa tay với xà phòng thật sạch sẽ trước khi sử dụng kính áp tròng để giúp hạn chế vi khuẩn có thể tấn công
 • Tuyệt đối không sử dụng tay không để đeo kính áp tròng
 • Thường xuyên vệ sinh khay đựng
 • Ngâm kính áp tròng kể cả khi không dùng tới giúp tăng độ ẩm.
 • Người sử dụng cần phải có thời gian ngủ đủ, đó là khoảng 6-8 tiếng để giúp mắt có thể nghỉ ngơi
 • Kính có thời hạn sử dụng, cần chú ý tới thời gian hết hạn. Không nên dùng khi đã quá thời gian cho phép. Bảo vệ mắt cũng chính là bảo vệ chính bạn.

Qua bài viết này, chúng ta cần phải chăm sóc, để ý, quan tâm tới đôi mắt của mình hơn cũng như đã biết những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng như thế nào để không bị tổn hại đến giác mạc. Đôi mắt được ví như là cửa sổ của tâm hồn. Có nên đeo kính áp tròng khi ngủ trưa? Chọn được một loại kính áp tròng phù hợp cho bạn thì bạn cũng nên quan tâm tới những cái nhỏ nhặt nhất. Còn nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp hay có nhu cầu làm đẹp thì hãy tới Edel Eyes để được nhận tư vấn cũng như chăm sóc tốt nhất.

Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp những sản phẩm liên quan đến kính áp tròng như: kính áp tròng ban đêm, kính áp tròng cận loạn… với một mức giá học sinh, sinh viên, phù hợp với tất cả mọi người. Mời mọi người tham khảo thêm tại đây hoặc theo dõi Fanpage của Edel Eyes

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *